Cách diệt cỏ gấu tận gốc

Bạn đang tìm cách diệt cỏ gấu tận gốc khi chúng tồn tại rất nhiều trong đất trồng và phát tán sang khắp sân vườn. Để phòng trừ cỏ dại, cỏ gấu cho sân vườn, sân bóng, sân gofl, khu nghỉ dưỡng, resort,… bạn phải hiểu rõ về loại cỏ này để áp dụng phương pháp loại trừ chúng hiệu quả và triệt để.

Cỏ gấu là gì?

Cây cỏ gấu hay còn được gọi là cỏ dại lâu năm, có tên gọi khác là cỏ cú, củ gấu, hương phụ. Đây là loài thực vật thuộc họ cói, nguồn gốc từ các nước Châu Phi, Nam Âu, Trung Âu và Nam Á. Cỏ gấu chiều cao trung bình từ 30-70cm, thậm chí có thể cao đến 140cm.

Cách diệt cỏ gấu tận gốc

Ở Việt Nam hiện nay, cỏ gấu mọc xen lẫn rất nhiều trong các loại cỏ khác được trồng tại các dự án công trình cảnh quan. Và đặc biệt, loại cỏ dại này mọc rất tốt, cao và khó tiêu diệt triệt để. Là nổi ám ảnh của nhiều nhà trồng vườn.

Tại sao cỏ gấu mọc trên thảm cỏ?

Sân vườn, sân golf, sân resort, khu nghĩ dưỡng,… như Phú Quốc, Kiên Giang luôn đau đầu trong việc cỏ gấu mọc nhiều xen kẽ trong thảm cỏ và rất khó trong việc diệt chúng. Vậy tại sao cỏ dại này lại mọc xen kẽ trên các nền cỏ

Trên nền cỏ nhung, cỏ lá gừng,… trước khi được trồng đã xuất hiện cỏ gấu. Tuy nhiên, trong quá trình chuẩn bị trồng cỏ mới để làm thảm cỏ sân vườn lại chưa diệt sạch cỏ gấu dại nên củ của chúng vẫn còn và tiếp tục mọc. Chính vì vậy, trước khi trổng cỏ sân vườn bạn cần chú ý đến việc diệt cỏ gấu tận gốc để không phải tốn kém nhiều chi phí về sau.

Do các yếu tố ngoại cảnh như: gió, chim, sóc khiến hạt của cỏ gấu bay tới. Khi gặp điều kiện thuận lợi thì hạt cỏ gấu sẽ phát triển thành cây con. Chính vì sự phát triển mạnh mẽ của cỏ gấu mà nguy cơ việc chúng tranh dinh dưỡng và đe dọa đến sự sinh trưởng của cây trồng.

Cỏ gấu thường mọc trên những môi trường nào?

Thuộc loại cỏ dại phát triển mạnh mẽ, nên dường như cỏ gấu không kén môi trường sống. Đặc biệt, chúng mọc hoang rất nhiều ở đồng ruộng, ven đường, ven biển, sân vườn, sân golf, khu nghĩ dưỡng, resort,… Chúng sẽ phát triển mạnh mẽ hơn khi gặp những môi trường có đất tơi xốp.

Nhận diện cỏ gấu

Tìm các đám cỏ trông có vẻ khác lạ. Cỏ gấu thường cao hơn và nhạt màu hơn phần còn lại của bãi cỏ. Vì cỏ gấu trông cũng tương tự như các loại cỏ khác nên bạn có thể khó nhận ra các đám cỏ nhỏ, trừ khi tìm thật kỹ

2 cách diệt cỏ gấu tận gốc

Cách 1: Diệt cỏ gấu bằng cách nhổ cỏ

Bất kỹ ai khi nghĩ đến việc loại trừ cỏ dại đều dùng cách nhổ cỏ bằng tay. Bạn có thể nhổ bỏ hoàn toàn cỏ gấu bằng cách nhổ. Tuy nhiên, với cách này tốn khá nhiều thời gian.

Khi nhổ cần nắm chặt sát gốc nhẹ nhàng kéo hết gốc lên. Cỏ gấu thuộc loại thân thảo khá mềm và dễ đứt nên cẩn thận tránh bị gứt gốc. Thời điểm tốt nhất để nhổ cỏ là lúc đất còn ẩm sẽ dễ dàng nhổ hơn. Rễ và củ của cỏ gấu sau khi nhổ cần được thu gom sạch sẽ, phơi khô và đốt để tránh trường hợp chúng mọc lại khi gặp độ ẩm.

Đeo găng tay làm vườn. Phương pháp này đòi hỏi bạn phải đào xuống đất một chút, và găng tay làm vườn sẽ giúp bạn đỡ bị dính đất trên da và dưới móng tay.

Dùng thuổng đào thẳng xuống đất bên cạnh cỏ gấu. Đào càng sâu càng tốt. Hệ thống rễ của cỏ gấu có thể mọc xuyên xuống đất sâu khoảng 30-46 cm.
Nhẹ tay nhổ cả rễ cỏ gấu lên khỏi mặt đất. Quan trọng là bạn cần nhẹ tay để giảm số rễ bị đứt cũng như số mẩu rễ bị đứt ra.
Đào rễ cỏ mọc rải rác. Nếu rễ cỏ còn sót thì vẫn có nguy cơ cỏ gấu mọc trở lại.
Bỏ cỏ gấu vào bao rác cùng với đất được đào lên theo. Vứt bỏ cỏ đựng trong bao rác. Không ném cỏ thành đống hoặc bỏ vào đống phân trộn, vì điều này có thể khiến có mọc lan ra khu vực khác trên bãi cỏ.

Rễ và củ của cỏ gấu sau khi cần thu gom sạch sẽ, phơi khô và làm sạch để tránh trường hợp chúng tôi mọc lại khi ẩm độ.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart
Scroll to Top